Phoebe là ai?

Phoebe Diễm là ai?

Mình xin giải thích 1 chút về cái tên Phoebe Diễm. Phoebe nghĩa là Tỏa sáng. Mình tin rằng tất cả chúng ta đều “tỏa sáng” theo một cách nào đó rất đặc biệt, rất riêng biệt… 

Hành trình đến với Marketing của Phoebe Diễm

Năm 2018, lần đầu tiên, tôi biết tới khái niệm Marketing. Thời điểm đó, tôi nghĩ rằng làm Marketing sẽ tráng lệ lắm, như mấy anh chị trong những bộ phim nước ngoài vẫn hay chiếu ấy. Với làm Marketing được đi đây đi đó, không phải ngồi một chỗ. Tôi chúa ghét ngồi một chỗ.

Chả là, hồi sinh viên tôi có làm thêm công việc tiếp thị, cụ thể là PG, MC, leader team bán hàng tại booth siêu thị, cửa hàng, chợ,… Tôi hồn nhiên nghĩ như vậy là Marketing.

Thế là, dưới lời mời của anh – sếp tôi – tôi đã từ bỏ công việc tư vấn Luật với mức thu nhập hơn 10.000.000/ tháng, về làm một lĩnh vực mới với mức lương 3.500.000. Tôi tin, tôi thành công trong lựa chọn của mình.

Từ 1 trang giấy trắng

Thời điểm tôi về làm tôi mới vỡ òa, hóa ra tôi chẳng biết gì về Marketing. Mọi thứ nó quá xa lạ với tôi.

Thời đó, công việc chủ yếu là tôi là viết bài, đăng tin, up bài trên những trang group, tổ chức các sự kiện nho nhỏ trong nội bộ – một trong những công việc về truyền thông nội bộ – như tiệc sinh nhật cho đồng nghiệp.

Tôi làm trong 1 công ty xây dựng. Thời điểm đó marketing trong xây dựng chỉ là 2.0 – công nghệ, Digital Marketing hay Online Marketing còn là những thứ quá mới mẻ trong ngành. Tôi giống một con thuyền chênh vênh giữa dòng nước, không có hướng đi, không ai chỉ dẫn. Tôi càng phải học và tìm hiểu hơn ai hết.

2019 mọi thứ thay đổi. Tôi bắt đầu tìm hiểu về Google Ads, về SEO, về Facebook Ads – thời điểm hoàng kim của Facebook. Tôi lần đầu biết về “công nghệ”, biết rằng “ơ, hóa ra google là như vậy”.

Tôi lao vào học và làm điên cuồng. Sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh, tối nào trong tuần tôi cũng đi xe máy lên Hà Nội học (40km ~ 2.5 tiếng đi xe do tắc đường). Tôi nhớ có những hôm trời mưa bão, tôi vẫn phóng xe đi và ướt nhẹp, nhưng may mắn thay, tôi chưa bao giờ bỏ cuộc. Tối nào tôi cũng về tới nhà khi đồng hồ vỏn vẹn 11h30.

Rồi, mọi công sức cũng được đền đáp. Trong 3 tháng vừa học vừa làm (từ tháng 4/2019 – tháng 7/2019), tôi có 3 từ khóa lọt top 1-2 google. Đó cũng là thời điểm mà công ty tôi bắt đầu hoạt động mạnh và phát triển mạnh.

  • Sản lượng sản xuất gấp đôi so với 2018 (tháng 9/2018 công ty mở nhà máy sản xuất)
  • Công ty đề ra các chiến lược phát triển cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp, truyền thông nội bộ

Lúc này, tới giữa năm 2019, tôi mới chính thức “vào việc” marketing – truyền thông nội bộ và Digital.

Thời điểm đó, tôi làm mà không hiểu mình đang làm cái gì, tôi làm đơn giản là vì tôi được bảo phải làm thế, tôi làm không khác gì các bạn đang chạy Grab bây giờ, có việc thì làm thôi.

Dần dần, tới tháng 8/2019, tôi nhận ra sự thú vị của nghề. Tôi đam mê với tổ chức sự kiện, tôi hứng khởi khi làm truyền thông nội bộ, tôi vui sướng khi mảng Digital tôi ngày càng lên tay.

Đó cũng là thời điểm tôi biết mình bầu bé đầu tiên.

Cơ thể thay đổi, gia đình phản đối (vì tôi bầu nhưng vẫn đi học, đi làm). Phòng Marketing thời điểm đó vẫn chỉ có 1 mình tôi, cân từ Hành chính nhân sự tới truyền thông, sự kiện, Digital…

Năm đó, với niềm đam mê cháy bỏng, tôi liên tục học tập và làm việc, có những hôm tới 10h đêm mới từ công ty về. Những trận nghén khiến tôi mệt mỏi cơ thể, mà may mắn thay, tôi chưa bao giờ bỏ cuộc.

Đến 1 cô gái “đa zi năng”

Nhờ làm trong một môi trường Start-up, tôi may mắn được làm mọi việc từ A-Z, từ kế hoạch tới thực thi. Lập kế hoạch Digital Marketing, đến kế hoạch Truyền thông nội bộ rồi triển khai, đo lường,…

Làm mọi việc từ thiết kế (ảnh, catalog, profile, standee,…) tới viết content (facebook, website), SEO, quảng cáo google và facebook,…

Đến 2020, tôi lại được “mở mang” lần nữa, khi trực tiếp được tham gia vào chiến lược định vị thương hiệu, chiến lược truyền thông và quản lý thương hiệu. Lúc này những kiến thức nền tảng – lý thuyết trước đây được học mới “vỡ ào ào” trong đầu. Tôi được triển khai những chiến dịch PR- Truyền thông, xây dựng văn hóa doanh nghiệp,…

2020, cùng với đồng đội (lúc đó phòng marketing của tôi có 4 người) chúng tôi đã “Bùng nổ”, “Bứt phá” đúng như mục tiêu mà cuối năm 2019 đặt ra.

Đến nay, các skill của tôi đã tốt hơn rất nhiều…

Trong quá trình làm việc và học tập như vậy, tôi luôn luôn tự rút ra các bài học cho bản thân mình. Tôi rất muốn được chia sẻ những kinh nghiệm và bài học đó cho các bạn trẻ, những người giống tôi ngày trước. Với những trải nghiệm của mình, tôi hy vọng giúp được các bạn trẻ rút ngắn được thời gian lên kế hoạch cho sự nghiệp, để có thể tập trung vào việc học tập phát triển bản thân, tránh lãng phí thời gian.

Đọc bài viết: Ưu nhược điểm khi làm tại công ty Startup

Phoebe Diễm là ai?

Từ đầu 2023, tôi lập Blog diemoi.com với mục đích đơn giản, đó là chia sẻ lại toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm thực tế mà tôi đúc kết trong suốt quá trình làm việc.

Tôi có thêm 1 Blog trên Facebook đó là Fanpage Phoebe Diễm. Trên Blog này, tôi sẽ chia sẻ kiến thức về Truyền thông nội bộ, Digital Marketing, bên cạnh đó là những câu chuyện nghề – chuyện đời, những câu chuyện mà tôi thường nói bên ngoài bàn làm việc.

Hy vọng những câu chuyện này sẽ giúp định hướng hoặc tạo cảm hứng cho ai đó.

Hiện nay công việc chính của tôi là:

    • Trưởng phòng Marketing của 1 tập đoàn xây dựng công nghiệp
    • Quản lý P-Agency, một agency về truyền thông nho nhỏ
    • Trải nghiệm cuộc sống đầy hứng khởi

Tôi là Phoebe Diễm. Tôi thích Marketing – mảng truyền thông sự kiện, Digital, thích du lịch, trồng hoa, thích chia sẻ và tâm sự thầm kín. Cám ơn bạn đã ghé qua Blog nhỏ của tôi, rất mong được làm quen với các bạn.

Liên hệ với tôi qua:

Facebook: https://www.facebook.com/diemvandv/

Page: https://www.facebook.com/phoebediem93

Email: phoebediem.93@gmail.com

YouTube
Instagram
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan!

Chuyên mục

Fanpage của Diễm