Tự học và đi học
Chuyện đời

Tự Học và Đi Học

Tự học

Tự học là việc tối quan trọng, đây là việc bạn bắt buộc phải làm, không có lựa chọn nào khác ở đây cả. Trong tất cả các kỹ năng, tự học là kỹ năng tối thượng. Việc một người đi nhanh hay chậm là nằm ở kỹ năng này.

Có người vào nghề 1 năm đã có những thành tựu nhất định, thu nhập 1-2 chục triệu. Có người vào nghề 3 năm vẫn nhân viên lẹt đẹt, lương 7-8tr. Tất cả nằm ở khả năng tự học.

Vậy, Tự học thế nào là tốt?

Hãy điểm qua 3 bước sau đây: THU THẬP – TỔNG HỢP – CHIA SẺ

☕ Bước 1: Thu thập

Việc thu thập và tiếp cận với kiến thức Marketing đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hiện nay, có hàng trăm nguồn kiến thức miễn phí để các bạn nghiên cứu: Youtube- Blog- Fanpage/group- Sách đọc càng nhiều càng tốt, nghe càng nhiều càng tốt. Đã dốt mà còn lười đọc thì thua.

Thời mình mới vào ngành, cứ thấy blog nào hay là mình đọc ngấu nghiến. Lục lọi mọi ngóc ngách của Blog xem có gì hay thì đọc nốt. Cứ đọc hết đống này là tư duy lên 1 tầm mới rồi. Tuy hơi ngộ chữ 1 chút, nhưng còn hơn là chẳng có chữ nào trong đầu.Túm lại, bước 1 là tiếp xúc với kiến thức càng nhiều càng tốt.

☕ Bước 2: Tổng hợp

Đây là bước cực kỳ quan trọng, giúp bạn tiêu hóa được đống kiến thức mới thu nạp.

Việc đầu tiên sau khi tiếp nhận kiến thức, đừng vội đánh giá bất cứ điều gì. Hãy cố gắng sắp xếp thông tin thành những khía cạnh/góc nhìn khác nhau.

Ví dụ:

  • Bạn đọc 1 bài nói về kỹ năng viết, hãy dành thời gian suy nghĩ xem bài viết đó đang tiếp cận ở góc độ nào, ai sẽ phù hợp để đọc bài đó.
  • Bạn đọc một bài nói về kỹ thuật storytelling, hãy dành thời gian suy nghĩ xem: kĩ thuật đó khó ở đâu, dễ chỗ nào; kĩ thuật này dành cho những sản phẩm như nào, lúc nào nên dùng lúc nào không, ưu nhược điểm của hình thức viết này với cách viết bình thường, …..

Cùng 1 sự vật hiện tượng, nếu bạn chỉ đứng 1 chỗ để nhìn nó, thì dù bạn có nhìn kĩ đến mấy, thì cũng chỉ là cái nhìn phiến diện.Muốn đánh giá đúng sự vật hiện tượng, bạn phải chạy xung quanh nó, nhìn các mặt khác nhau, thậm chí đưa sự vật đó vào những bối cảnh môi trường khác nhau. Bạn càng mở rộng góc nhìn thì bạn càng hiểu rõ mọi thứ, bạn sẽ thông thái hơn và giỏi hơn.

Lại 1 câu quan trọng nè:

Trong Marketing, vốn dĩ không có đúng sai, chỉ có PHÙ HỢP hay KHÔNG PHÙ HỢP. Không có công cụ nào là tốt, không có văn phong nào là dở. Tất cả phương pháp và công cụ đều sẽ phù hợp trong 1 hoàn cảnh nhất định. Người giỏi là người tìm ra cái phù hợp.

Muốn đi xa trong nghề, đầu tiên phải sửa cái miệng. Cứ mở mồm ra là phán xét cái này hay, cái kia dở. Tư duy như vậy rất khó đi xa. Nhớ nha, chỉ có phù hợp và không phù hợp.

☕ Bước 3: Chia sẻ

Nếu bạn làm tốt 2 điều trên, là bạn đã đi nhanh gấp 2 gấp 3 so với người bình thường rồi. Nhưng nếu bạn làm tốt điều cuối này, bạn sẽ hack speed, đi nhanh gấp 5 gấp 10 luôn. Hãy chia sẽ lại những kiến thức mà bạn đã tổng hợp được. Mỗi lần chia sẻ, dù là bằng lời nói hay lời viết, đều là một cơ hội quý để KIỂM TRA – ĐÀO SÂU – GHI NHỚ kiến thức. Có một số cách chia sẻ đơn giản mà bạn có thể áp dụng luôn:

– Viết blog

– Chia sẻ lại cho bạn bè/đồng nghiệp qua các buổi đào tạo

– Trao đổi với bạn bè/ đồng nghiệp trong các buổi trà đá tán gẫu

Đi học

Có nên đi học hay mua các khóa học về marketing không? Câu trả lời là có.

Bản thân mình trước đây đã chi rất nhiều tiền để đi học. Đi học là cánh nhanh nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian tổng hợp kiến thức. Người dạy đã dành nhiều năm để THU THẬP và TỔNG HỢP, giờ họ chia sẻ lại cho các bạn chỉ trong vài buổi học. Khóa học nào cũng tốt, giảng viên nào cũng có điều hay để chia sẻ, quan trọng là bạn tìm được khóa học phù hợp. Dưới đây là 1 số lưu ý để các bạn chọn khóa học hiệu quả hơn:

Phải xác định tâm thế tốt

Có 2 tâm thế bạn phải xác định như sau:

– Bạn không thể đổi đời sau khóa học.

Muốn giỏi thực sự bạn cần 3 thứ: KIẾN THỨC – KỸ NĂNG – TRẢI NGHIỆM. Khóa học chỉ cho bạn cái đấu tiên, kỹ năng và trải nghiệm bạn cần tự mình tích lũy

– Kiến thức là bạn phải tự chắt lọc

Trong 1 khóa học, giảng viên sẽ đưa ra những kiến thức áp dụng chung cho mọi người. Vì thế, để tìm ra kiến thức có giá trị, bạn buộc phải tự chắt lọc. Tự bạn phải là người tổng hợp lại kiến thức, biến nó thành tư duy và kĩ năng của mình. Nó chính là áp dụng kỹ năng TỰ HỌC vào việc ĐI HỌC.

Chọn khóa học phù hợp mục tiêu của bản thân

Mỗi khóa học đều mang một màu sắc/phong cách riêng của nó. Có khi là cùng 1 cái tên, nhưng định hướng và mục tiêu của 2 khóa học lại khác nhau.

Trước khi học, bạn phải tìm hiểu và xin tư vấn kĩ và mục tiêu và định hướng của khóa học.

  • Khóa này dành cho newbie hay pro,
  • Khóa này tập trung vào tư duy hay công cụ

Nếu không xác định được những điều đó, học xong không thỏa mãn là điều khó tránh khỏi.

Vấn đề tài chính

Đối với các bạn newbie thì đây là 1 vấn đề không hề nhỏ. Nhưng học là để kiếm tiền, chứ không phải để vui, vì thế đi học là đầu tư.Tự học rồi đi làm, kiếm được ít tiền thì đầu tư đi học. Học xong kiếm nhiều tiền hơn, lại đầu tư học nhiều hơn. Cuộc sống nó vậy, phải chịu khó mà cày thôi chứ biết làm sao.

Ai mà gia đình có điều kiện, được học hành xịn sò ngay từ đầu thì sướng quá. Vậy mà nhiều lúc sướng quá lại không biết hưởng.

Trên đây là một số lời khuyên quan trọng để các bạn áp dụng học hỏi phát triển bản thân.

Hy vọng nó có ích với các bạn.

— ST — Quán trà đá — Phoebe Diễm —

YouTube
Instagram
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Bài viết liên quan

Chuyên mục

Fanpage của Diễm